Vỡ kế hoạch, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai nhưng gặp phải những “sự cố” khiến bạn không thể giữ thai

Nếu như trước kia, khi quyết định bỏ thai chị em phải dùng biện pháp vô cùng đau đớn và nguy cơ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng thì ngày nay cùng với sự tiến bộ của y học cho ra đời các biện pháp phá thai an toàn với mục đích giúp chị em đình chỉ thai nghén hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chị em chỉ nghĩ đến việc làm sao để phá thai mà không tìm hiểu trước những thông tin cần thiết, dẫn đến lúng túng khi đến cơ sở y tế, không biết cách chăm sóc sau thủ thuật, kiêng khem…

Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp những thông tin về phương pháp phá thai ngoại khoa giúp cho chị em có cái nhìn toàn diện nhất.

Phá thai ngoại khoa là gì?

Là phương pháp đình chỉ thai nghén bằng việc sử dụng các dụng cụ ngoại khoa can thiệp vào buồng tử cung để chấm dứt thai kỳ.
Phá thai ngoại khoa bao gồm: hút thai chân không và nong, gắp thai.

hut thai chan khong

Hút thai chân không

Phương pháp sử dụng thuốc gây mê, gây tê và ống hút chân không chuyên dụng để đình chỉ sự phát triển của thai nhi, đưa túi thai ra ngoài mà không gây đau đớn

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp thai từ 8 đến 12 tuần tuổi tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối

Tìm hiểu thêm >>
nong va gap thai

Nong và gắp thai

Là quy trình bác sĩ sử dụng thuốc gây tê, gây mê và các thủ thuật ngoại khoa can thiệp vào buồng tử cung để đưa túi thai ra ngoài

Phương pháp này áp dụng đối với trường hợp thai từ 13 đến 18 tuần tuổi và phải được thực hiện tại cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở lên

Tìm hiểu thêm >>
Những Trường hợp

ÁP dụng phương pháp ngoại khoa

 • Phụ nữ mang thai ngoài ý muốn
 • Thai bệnh lý (dị tật bẩm sinh, thai lưu…)
 • Phụ nữ có thai từ 8-12 tuần tuổi (hút thai chân không)
 • Thai kỳ từ 13-18 tuần tuổi (nong và gắp thai)
 • Siêu âm có hình ảnh thai trong tử cung
Cần lưu ý

Phá thai ngoại khoa không áp dụng đối với trường hợp thai phụ mắc bệnh nội khoa cấp tính, dị dạng sinh dục hay mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính.

Phá thai ngoại khoa cần phải thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, phòng thủ thuật đảm bảo tiêu chuẩn quy định sẽ hạn chế được tối đa những tai biến, biến chứng trong và sau phá thai.

Tư vấn trực tuyến

Quy trình thực hiện phá thai ngoại khoa

kham-lam-sang-truoc-pha-thai

Khám lâm sàng

Giúp phát hiện bệnh lý kèm theo, bệnh lây truyền qua đường tình dục (nếu có)

lua-chon-phuong-phap-pha-thai

Lựa chọn phương pháp

Căn cứ vào tuổi thai để áp dụng thực hiện hút thai chân không hay nong và gắp thai

xet-nghiem-truoc-khi-pha-thai

Làm xét nghiệm

Xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu...

nghi ngoi theo doi sau pha thai

Nghỉ ngơi theo dõi

Sau phá thai, bệnh nhân sẽ được theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ…nếu ổn định thì có thể ra về

sieu-am-truoc-pha-thai

Siêu âm

Giúp xác định chính xác tình trạng thai nhi đã vào tử chưa và tính tuổi thai bao nhiêu tuần

tai-kham-sau-pha-thai

Tái khám

Sau 2 tuần, bênh nhân sẽ quay lại để tái khám, xác định việc phá thai có thành công hay không

Phá thai ngoại khoa

Có nguy có biến chứng?

Bác sĩ phòng khám Ngô Quyền cho biết: Phá thai cho dù thực hiện bằng phương pháp nào thì vẫn có thể xảy ra những hậu quả ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần, đặc biệt là khi thai phụ thực hiện phá thai tại địa chỉ không đảm bảo uy tín, chất lượng; địa chỉ phá thai “chui” hay tự ý phá thai… mà dẫn đến những biến chứng nguy hiểm: thủng tử cung, nhiễm trùng…

Tai biến có thể gặp

với phá thai không an toàn

Nhiều trường hợp không vệ sinh hoặc kiêng cữ không cẩn thận rất dễ nhiễm trùng, rong kinh, băng huyết. Trong trường hợp sau phá thai vẫn ra máu kéo dài (hơn 10 ngày), lượng máu nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt mà không điều trị thì nguy cơ viêm nhiễm sinh dục rất lớn. Hậu quả nặng nề nhất đó là vô sinh - hiếm muộn. Một số tai biến nguy hiểm sau có thể xảy ra:

 • Băng huyết
 • Sót thai
 • Viêm phần phụ
 • Viêm tắc vòi trứng
 • Thủng / Dính tử cung
 • Rách cổ tử cung
 • Viêm buồng tử cung
 • Rối loạn kinh nguyệt
chi-phi-pha-thai-ngoai-khoa

Chi phí phá thai

Chị em mang thai ngoài ý muốn không phải ai cũng giống ai, có những yếu tố khác nhau: tuổi thai, kích thước thai, tình trạng sức khỏe thai phụ… do đó mức chi phí phá thai là khác nhau. Với những trường hợp tuổi thai lớn, thủ thuật đình chỉ thai nghén cũng sẽ phức tạp hơn, hoặc trường hợp thai phụ yêu cầu thực hiện thêm những dịch vụ khác vì vậy mức chi phí cũng có sự dao động.

 • Để phá thai ngoại khoa được đảm bảo, trước khi thực hiện thủ thuật thai phụ cần phải trả một khoản chi phí nhất định để thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết.
 • Tùy thuộc vào tình trạng mang thai và sức khỏe của từng người mà mức chi phí phá thai ngoại khoa có sự khác nhau.
 • Chị em cũng cần lưu ý, tuổi thai càng nhỏ thì phương pháp phá thai càng đơn giản do đó mà mức chi phí cũng tiết kiệm hơn.
 • Riêng đối với những trường hợp mắc bệnh phụ khoa thì cần phải điều trị viêm ổn định nên mức chi phí cũng tăng hơn so với những trường hợp chỉ thực hiện phá thai thuần túy.

Lựa chọn phương pháp phá thai ngoại khoa ở đâu?

dia-chi-pha-thai-ngoai-khoa-an-toan

Bác sĩ lưu ý với thai phụ

Phá thai ngoại khoa đòi hỏi phải thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa có điều kiện vật chất, thiết bị y tế tiên tiến; đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, phòng thủ thuật vô trùng tuyệt đối; đồng thời mức chi phí phá thai phải hợp lý, minh bạch; dịch vụ y tế nhanh, chất lượng, hiệu quả. Vì vậy, chị em cần sáng suốt lựa chọn cho mình địa chỉ phá thai đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau

tu-van-pha-thai-ngoai-khoa

Đăng ký khám

  • Bs. Tuyết Mai

   Chuyên khoa cấp I Đông y với trên 30 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh về SKSS bằng phương pháp y học cổ truyền

   TƯ VẤN NGAY
  • Bs. Lan Hương

   Chuyên khoa cấp I Sản phụ khoa. Khám và điều trị các bệnh Phụ khoa, thai sản. Thực hiện các thủ thuật kế hoạch hóa gia đình.

   TƯ VẤN NGAY
  • Bs. Hà Thị Huệ

   Chuyên khoa cấp I Sản phụ khoa. Khám và điều trị các bệnh Phụ khoa, thai sản. Thực hiện các thủ thuật kế hoạch hóa gia đình.

   TƯ VẤN NGAY
Đặt hẹn online